Gamuda Land triển khai dự án Elysian tại TP Thủ Đức năm 2023

mảng xanh tại celadon city tân phú

M&A là một trong những “nước cờ” chiến lược của các chủ đầu tư ngoại nhằm thâm nhập thị trường Việt Nam hoặc mở rộng quy mô kinh doanh. Gamuda Land cũng không ngoại lệ, doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tiếng tăm từ Malaysia vừa có những động thái đáng chú ý thể hiện rõ ý đồ muốn nâng cao vị thế tại Việt Nam.

Bất chấp thị trường bất động sản đang “sóng gió” trong bối cảnh quỹ đất tồn tại nhiều bất cập và nguồn vốn tín dụng bị thắt chặt trong năm 2022, hoạt động M&A, sang nhượng các dự án vẫn diễn ra sôi nổi với sự góp mặt của nhiều chủ đầu tư nước ngoài tên tuổi. Theo báo cáo của KPMG công bố mới đây, bất động sản cùng với một số nhóm ngành nổi bật như tiêu dùng, công nghiệp, năng lượng – tiện ích công cộng tiếp tục dẫn đầu về hút dòng vốn FDI với hơn 80% tổng giá trị trong 10 tháng đầu năm 2022.

Tại một diễn đàn kinh tế về M&A vừa được tổ chức gần đây, bà Khanh Nguyễn – Giám đốc khối Phát triển kinh doanh Gamuda Land cho biết, tập đoàn này luôn xem Việt Nam là thị trường tiềm năng và tầm nhìn này đến nay vẫn được giữ vững. Bà Khanh đánh giá, những biện pháp của Chính phủ thời gian qua như điều chỉnh room tín dụng, kiểm soát trái phiếu sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo sự phát triển của thị trường bất động sản lành mạnh và bền vững hơn về lâu dài. Đồng thời, việc này sẽ mở ra nhiều cơ hội thâm nhập thị trường hoặc mở rộng quy mô hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Dấu ấn của nhà phát triển bất động sản xanh

mảng xanh tại celadon city tân phú

Celadon City – khu đô thị sinh thái nổi bật ở khu Tây TP.HCM là một trong hai dự án đã làm nên tên tuổi của Gamuda Land tại Việt Nam

Gamuda Land là một trong những chủ đầu tư khối ngoại nổi bật đã hiện diện tại thị trường bất động sản Việt Nam lâu năm, qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Khi vừa thâm nhập thị trường hơn 14 năm trước vào năm 2007, Gamuda Land đã mạnh tay chi gần 8.600 tỉ đồng vốn đầu tư ban đầu cho khu đô thị Gamuda City quy mô 292 ha tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và 3.600 tỉ đồng cho Celadon City rộng 82 ha ở quận Tân Phú, TP.HCM. Đến nay, hai dự án này đã trở thành những khu đô thị xanh quốc tế kiểu mẫu nổi bật tại 2 thị trường này.

“Thời điểm đó, những khu vực mà chúng tôi chọn phát triển dự án rất nghèo tiềm năng, nhưng chúng tôi đã chứng minh được là mình thành công với chiến lược “biến không thành có” táo bạo này. Trong giai đoạn hiện nay, dù đang tồn tại rất nhiều khó khăn thách thức, chúng tôi vẫn cam kết tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Những giai đoạn gian nan nhất của thị trường trước đây Gamuda Land đều đã vượt qua, thì không lý nào bây giờ với nhiều nguồn lực và bề dày kinh nghiệm hơn chúng tôi lại rời đi”, bà Khanh Nguyễn nhấn mạnh tại diễn đàn.

Thực tế là trong năm 2022, doanh nghiệp địa ốc giàu tiềm lực đến từ Malaysia đã liên tiếp thực hiện những động thái đáng chú ý trên thị trường bất động sản Việt Nam. Cụ thể, Gamuda Land đã mở đầu kế hoạch nâng tầm vị thế của mình bằng thương vụ mua lại dự án nhà phố thương mại Artisan Park tại Thành phố mới Bình Dương từ TDC. Thương vụ này có giá trị lên đến 54 triệu USD, nằm trong Top 10 thương vụ M&A tiêu biểu năm 2022.

Kế đến, Gamuda Land đã sáp nhập một công ty nội địa để qua đó sở hữu dự án khu phức hợp căn hộ cao tầng rất tiềm năng tại TP Thủ Đức, TP.HCM. Dự án này có tổng diện tích khoảng 3 ha, quy hoạch 1.300 căn hộ có tổng giá trị phát triển (GDV) ước tính lên đến trên 250 triệu USD. Như vậy, chủ đầu tư Malaysia đã thực hiện thành công 2 thương vụ M&A có giá trị lớn chỉ trong vòng một năm.

dự án elysian gamuda land triển khai tại tp thủ đức

Gamuda Land sẽ triển khai dự án mới Elysian tại TP.Thủ Đức, sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2023

Phân tích về chiến lược đầu tư tại Việt Nam, ông Angus Liew – Chủ tịch HĐTV Gamuda Land Việt Nam nhận định, không chỉ với Gamuda Land mà với tất cả các nhà phát triển dự án, M&A là giải pháp chiến lược để mở rộng kinh doanh nhanh chóng tại Việt Nam. Đó là cách thuận tiện nhất (tiết kiệm thời gian đền bù giải tỏa, thủ tục phê duyệt dự án…) để có được một quỹ đất sẵn sàng triển khai dự án ngay.

Tầm nhìn dài hạn với Việt Nam

“Chúng tôi nhận định Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng với vô số cơ hội, một đất nước đang lên có triển vọng kinh tế tốt, với dòng vốn FDI ổn định và rất nhiều việc làm mới được tạo ra hằng năm”, ông Angus Liew nói trong một lần chia sẻ với báo chí mới đây.

Lãnh đạo Gamuda Land Việt Nam đánh giá những yếu tố này là tiền đề vững chắc thúc đẩy sự gia tăng thu nhập cho phần đông dân số, mở ra muôn vàn cơ hội cho các chủ đầu tư có tiềm lực thực thụ. Ông cho biết thêm, tổng công ty tại Malaysia đã thông qua chủ trương tích cực tìm kiếm các cơ hội mới tại Việt Nam bằng nhiều cách thức, bao gồm mua bán sáp nhập, chuyển nhượng và đấu thầu. Trọng tâm của chiến lược này là nhanh chóng mở rộng danh mục đầu tư và đa dạng hóa các loại hình sản phẩm như khu phức hợp cao tầng, nhà phố thương mại tại các khu vực giàu tiềm năng giáp ranh với TP.HCM.

angus liew gamuda land việt nam

Ông Angus Liew – Chủ tịch HĐTV Gamuda Land Việt Nam trong một lần chia sẻ về chiến lược mở rộng quy mô kinh doanh tại Việt Nam mới đây

“Dù năm nay được ví như là năm ‘đại hạn’ của ngành bất động sản tại Việt Nam, hầu hết doanh nghiệp đều lao đao, nhưng may mắn thay Gamuda Land vẫn đạt được những mục tiêu đã đặt ra về doanh số, tiến độ phát triển, hiệu suất vận hành… Và điều đáng tự hào hơn nữa là chúng tôi vẫn có thể bảo toàn đội ngũ của mình, không phải cắt giảm một nhân sự nào, với tôi đó chính là thành tựu lớn nhất trong năm 2022 này. Đây đồng thời cũng là cơ sở vững chắc để chứng minh rằng những chiến lược và kế hoạch của Gamuda Land đều đang đi đúng hướng, chúng tôi đã sẵn sàng để đặt những bước tiến vượt trội hơn nữa trong 2023 và những năm tiếp theo”, ông Angus Liew chia sẻ thêm.

Nguồn: thanhnien.vn

4.9/5 - (40 votes)